Thủ tục và Trình tự Hồ sơ xin Du học Mỹ

ho so du hoc my
1. Đăng ký xin học tại Mỹ
Yêu cầu đầu vào
Mỗi trường và mỗi chương trình học đưa ra các yêu cầu về trình độ học vấn và khả năng ngoại ngữ khác nhau đối với du học sinh. Nhìn chung, yêu cầu phổ biến đối với các sinh viên muốn theo học bậc đại học (bao gồm cả chương trình Associate Degree tại các trường Cao đẳng cộng đồng) là các bạn phải tốt nghiệp phổ thông trung học, có trình độ tiếng Anh tương đương TOEFL-IBT 70-80 hay IELTS 5.5-6.0. Một số trường còn yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ SAT hoặc ACT.
Đối với các chương trình sau đại học, thông thường các trường yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp đại học, có trình độ tiếng Anh tương đương TOEFL-IBT 80 – 90 hay IELTS 6.0 – 6.5. Ngoài ra, các ứng viên sau đại học còn phải nộp kết quả thi các kỳ thi chuẩn hóa như GMAT hoặc GRE.
Một số ít trường của Mỹ có thể chấp nhận những ứng viên chưa có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc chưa đạt điểm IELTS / TOEFL theo yêu cầu, với điều kiện các du học sinh này sẽ phải học thêm tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ của trường cho tới khi đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh của khóa học.
Hồ sơ xin học tại Mỹ: Nhà trường có thể đưa ra các yêu cầu riêng theo từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên, các giấy tờ chung cần có khi xin học tại các trường đại học Mỹ bao gồm:
- Bằng tốt nghiệp và học bạ của bậc học cao nhất
- Bảng điểm của bậc học hiện tại - nếu ứng viên đang là học sinh/ sinh viên
- Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh
- Chứng chỉ tiếng Anh, SAT, GMAT, GRE (nếu có)
- 2 – 3 thư giới thiệu
- Bài tự luận về bản thân (Personal Statement)
- Đơn xin theo học
- Phí xét hồ sơ
- Xác nhận số tiền trong tài khoản tiết kiệm.
Toàn bộ hồ sơ đều phải được dịch ra tiếng Anh khi nộp cho trường.

* Lưu ý khi làm hồ sơ xin học tại Mỹ:
- Các ứng viên cần nộp hồ sơ xin học tại Mỹ qua mạng trước và sau đó gửi bản gốc hồ sơ đến cho trường;
- Thời gian xét hồ sơ xin học tại Mỹ thường khá dài. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ học tập của mình, các ứng viên cần nắm rõ các thông tin về ngành học và yêu cầu của từng trường, xem xét và chọn lựa chương trình và trường học phù hợp với khả năng, và nộp hồ sơ cho khoảng từ 3 trường trở lên.


THỦ TỤC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI XIN VISA DU HỌC MỸ
Xin visa du học Mỹ luôn là một trở ngại lớn khi thực hiện ước mơ học tập thêm kiến thức và trải nghiệm cuộc sống mới ở đất nước Hoa Kỳ xinh đẹp. Thế nhưng việc xin visa du học Mỹ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn đến với IDP, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thật rõ ràng những thủ tục và quy định của việc xin visa du học Mỹ.

6 bước cần chuẩn bị cho việc xin visa du học Mỹ

Bước 1: Các giấy tờ cần thiết trước khi làm thủ tục
-       Đơn đăng ký nhập học do trường đại học bên Mỹ cấp.
-       Kết quả học tập gần nhất tại Việt Nam (điểm số nên thật đẹp để chứng minh năng lực của bản thân bạn nhé).
-       Bằng cấp ngoại ngữ cao nhất mà bạn có.
-       Lệ phí đăng ký của trường cao đẳng, đại học hoặc học viện mà bạn đã đăng kí học.
Quá trình xin visa du học Mỹ mới bắt đầu được xét duyệt khi bạn có được mẫu đơn I-20. (Khi bạn đã được tiếp nhận làm sinh viên của một trường đã được chính phủ Hoa Kỳ công nhận và trường này sẽ cấp cho bạn một  giấy chứng nhận là mẫu I-20 có số SEVIS)

Bước 2: Điền hoàn tất mẫu đơn xin visa du học Mỹ DS-160 và đóng phí xin visa du học Mỹ

Bước 3: Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System)
SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS).
SEVIS cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người có liên quan. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng, và học viện) phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.

Bước 4: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xin visa du học Mỹ
Danh sách các giấy tờ cần thiết dành cho xin visa du học Mỹ:
1.    Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)
2.    Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 (cm)
3.    Lịch hẹn phỏng vấn
4.    Mẫu đơn online (DS-160)
5.    Phiếu thu lệ phí visa
6.    Biên lai đóng phí SEVIS
7.    I-20
8.    Thư mời nhập học của trường
9.    Các loại hồ sơ chứng minh tài chính
10.  Tất cả bằng cấp, học bạ và bảng điểm gần nhất tại Việt Nam
11.  Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu
12.  Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu cần thiết)
13.  Các giấy tờ liên quan khác

Bước 5: Đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ trực tuyến
Sau khi có được mã số đơn DS-160, bạn sẽ dùng mã này để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn thông qua trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh. Một điểm cần lưu ý là mỗi người chỉ được đặt một lịch hẹn phỏng vấn. Nếu số lượng cuộc hẹn của bạn nhiều hơn 1 thì tất cả cuộc hẹn trên hệ thống sẽ tự động bị hủy bỏ.
Sau khi đặt lịch hẹn xong, bạn cần in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn và mang theo tới buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Bước 6: Ngày quan trọng đã tới, ngày tham gia phỏng vấn trực tiếp xin visa du học Mỹ
Vào ngày phỏng vấn, bạn nên đến nơi hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ sớm hơn khoảng 30 phút để phòng các trường hợp không như ý như xe hư, quần áo bẩn… và cũng để chuẩn bị tâm lý thật tốt. Khi tới nơi, bạn cần đăng ký với quầy đăng ký tại Lãnh sự quán 15 phút trước giờ được hẹn phỏng vấn. Bạn nên nhớ phải mang theo đầy đủ các giấy tờ theo danh sách hướng dẫn của nhân viên tư vấn.

* Những lưu ý khi xin visa du học Mỹ:
Nếu bạn dưới 17 tuổi thì bạn phải đi cùng bố/mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp đến cùng phỏng vấn.
Chỉ mình bạn được phép vào phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Bạn không thể đi phỏng vấn cùng với ba mẹ, bạn bè hay bất kì người nào khác.
Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử như cả điện thoại di động, máy tính bãng, máy chụp hình… vào bên trong Đại sứ quán Hoa Kỳ. Để thuận tiện hơn, bạn nên để các thiết bị này ở nhà hoặc cho người nhà giữ giúp. Bạn cũng có thể gửi các thiết bị này ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn xin visa du học Mỹ.
Tất cả những bước trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ sẽ được gọi bằng số. Thế nên bạn hãy lắng nghe thật kỹ và nhớ số của mình để đảm bảo rằng bạn không bị bỏ sót lượt của chính mính.
Ăn mặc thật lịch sự và gọn gàng để nhân viên lãnh sự có cái nhìn thiện cảm về bạn. Điều này sẽ giúp cho cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ của bạn thành công bước đầu.
Sau khi buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ kết thúc, nếu mọi chuyện diễn ra tốt đẹp và kết quả đạt được như mong muốn, bạn sẽ chờ để nhận lại hộ chiếu cùng visa.
Còn nếu không may visa bị từ chối chấp thuận, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ lần sau.
Từng bước khi xin visa du học Mỹ của bạn sẽ thành công ngoài mong đợi nếu bạn tin tưởng vào Dịch thuật Online. Chúng tôi sẽ luôn bên bạn trong từng bước đi.

(Nguồn: IDP và ATS)
Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản