Yandex đánh bại Google về dịch vụ dịch thuật ngoại tuyến trên iOS


Yandex đánh bại Google về dịch vụ dịch thuật ngoại tuyến trên iOS

Công ty web được mệnh danh là ‘Google của Nga’ Yandex (Yandex là công ty web của Nga với hơn 60% người dùng web nước Nga sử dụng nó. Yandex là công ty tìm kiếm lớn thứ 4 trên thế giới với hơn 150 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày và khoảng 50 triệu người dùng thường xuyên-Wikipedia) đã đưa ra bản cập nhật mới cho ứng dụng dịch thuật của mình, mang khả năng dịch thuật ngoại tuyến cho người dùng trên toàn thế giới.

Trong khi Google Translate đã có các tính năng chế độ ngoại tuyến (offline) cho các dịch vụ dịch thuật trên các thiết bị Android, còn trên các thiết bị iOS lại yêu cầu có kết nối internet. Vì vậy, với Yandex.Translate dành cho iOS, gã khổng lồ Internet của Nga có thể đang vượt hơn đối tác của mình.

Hiện nay, chế độ offline làm việc cho các cặp ngôn ngữ - tiếng Anh – tiêng Đức, tiếng Anh-tiếng Pháp, tiếng Anh – tiếng Ý, tiếng Anh – tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh - tiếng Nga. Vì vậy, nếu một người nói tiếng Anh đi đến Pháp, họ sẽ chỉ cần tải về một cơ sở dữ liệu dịch thuật cho ngôn ngữ đó. Nếu họ sau đó đi du lịch đến Ý, họ có thể xóa cơ sở dữ liệu biên dịch tiếng Pháp, và cài đặt cơ sở dữ liệu tiếng Ý, do đó đảm bảo được rằng họ tận dụng tốt nhất khả năng lưu trữ sẵn có của mình.

Cũng giống như Google Translate, Yandex sử dụng dịch thuật máy thống kê (Dịch thuật theo kiểu thống kê là một kỹ thuật mới nhưng chưa được sử dụng rộng rãi. Kỹ thuật này sử dụng những văn bản gốc và bản dịch của chúng để “huấn luyện” phần mềm. Theo thời gian, những hệ thống này sẽ “học” được cách tạo ra một bản dịch tốt, rồi dùng phép tính xác suất và thống kê để chọn ra một từ hoặc cụm từ gần đúng nhất dựa trên ngữ cảnh) để cung cấp dịch vụ của mình, mà về cơ bản có nghĩa là nó quét và xếp chỉ mục các văn bản song song trên web. Nói cách khác, nó tìm ra các văn bản và cụm từ đã được dịch, và so sánh chúng với bản gốc và xếp chúng cho phù hợp tương ứng.

Tuy nhiên, đối với chế độ offline, mọi thứ đã được sắp xếp hợp lý để “chỉ có các bản dịch phổ biến nhất được giữ lại”. Vì vậy, trong khi các cơ sở dữ liệu trực tuyến đầy đủ có thể chứa hàng chục cách để dịch một cụm từ, thì chế độ ẩn điện thoại di động ngoại tuyến sẽ chỉ giữ lại 10 cách. Cuối cùng, nó có thể có nghĩa là nó hơi kém chính xác trong chế độ offline, mặc dù Yandex giải thích hãng đã cố gắng tìm ra “kích thước cơ sở dữ liệu tối ưu sẽ giữ lại một bản dịch có chất lượng chấp nhận được cho thiết bị di động ngoại tuyến.”

Như những điều đã diễn ra, Yandex có cấu hình chiếm đến 500MB.
Ở mức nào đó, bản cập nhật ứng dụng iOS của Yandex có sẵn ngay bây giờ, trang bị đầy đủ với truy cập ngoại tuyến miễn phí.

Yandex.Translate | App Store

(Source: theo TheNextWeb)

(C)Copyright: Hãy trích dẫn nguồn khi đăng lại nội dung này


Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản