YouTube bắt đầu cho thuê phim

Hôm nay, YouTube-trang chia sẻ video của Google, bắt đầu cho thuê phim với số lượng rất hạn chế, cho phép người dùng thuê 05 phim được chiếu tại Liên hoan phim Sundance (Sundance Film Festival) khi sử dụng tài khoàn Google Checkout. Google cũng cho biêt thêm: “Một số lượng nhỏ phim cho thuê của các đối tác tại Mỹ thuộc nhiều ngành khác nhau như y tế và giáo dục sẽ được thực hiện trong những tuần tới đây.”

Tháng 9/2009, YouTube đã tiến hành các cuộc đàm phán với nhiều hãng phim nhằm cho thuê lại những bộ phim ăn khách giống như mô hình mà Netflix, Apple và Amzone đang cho thuê online hiện nay. Điều này còn lâu mới đạt được, nhưng đó sẽ rất quan trọng với tương lai của YouTube. Đừng quên là YouTube cũng đang xúc tiến xem phim với định dạng HD (high definition - độ nét cao).

Chậm, nhưng chắc. Chúng ta trông đợi YouTube sẽ tiếp tục theo hướng này và các bước tiếp theo như tường thuật trực tiếp các trận thi đấu thể thao và phim dài tập.

Thông tin thêm về quá trình đàm phán của YouTube

YouTube từng làm việc với hãng Warner Bros và được đăng tải nhiều clip từ các bộ phim và chương trình truyền hình do hãng này sản xuất, như Gossip Girl và show Ellen DeGeneres. Warner từ chối cho tải cả tập phim lên mạng. Tờ Wall Street Journal đưa tin, YouTube đang đàm phán với các công ty Lions Gate, Sony, MGM. Hai hãng lớn ở Hollywood và nổi tiếng chặt chẽ trong vấn đề bản quyền là Disney và Fox vẫn đứng ngoài những cuộc thương lượng này.

Hãng Paramount của công ty Viacom (với những bộ phim như Iron ManTransformers) thẳng thừng từ chối đề nghị của YouTube và công ty mẹ Google. Viacom đang kiện họ suốt hai năm qua, đòi bồi thường 1 tỷ USD thiệt hại vì YouTube đang tải các chương trình truyền hình mà không xin phép.

Trong tình hình đĩa DVD bán chậm như hiện nay, các công ty như Sony và Warner Bros cũng đang tìm những hướng kinh doanh phim mới. Họ có thể sẽ hợp tác với YouTube, nhưng không áp dụng với những bộ phim bom tấn.

Joe Flint, phóng viên tờ Los Angeles Times cho rằng, làm ăn với YouTube chỉ có giá trị kinh tế trong thời gian hiện nay, khi YouTube có khán giả, cần nội dung, còn Hollywood có nội dung, cần tiền. Nhưng Hollywood sẽ phải ân hận như các ông trùm giới thể thao từng quyết định trao hết quyền phát sóng các trận đấu cho kênh ESPN cách đây 30 năm. Joe viết: “Nếu hỏi một doanh nhân kỳ cựu trong nền công nghiệp thể thao rằng điều gì khiến họ hối hận nhất, chắc chắn câu trả lời sẽ là họ tiếc vì không xây kênh ESPN của riêng mình. Về lâu dài, các hãng phim sẽ phải tiếc nuối nếu không xây dựng cơ sở kinh doanh để vừa là nhà sản xuất, vừa làm nhà phân phối”.

Dịch thuật Việt theo MashableVnExpress

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản