Chính xác - Bảo mật - Tận tâm

banner image

Wikipedia đạt mục tiêu gây quỹ: 7,5 triệu USD

Đã thành thông lệ mỗi mùa Giáng Sinh, cha đẻ của Wikipedia (một bách khoa toàn thư trực tuyến) là Jimmy Wales đăng lời kêu gọi ủng hộ của người dùng cho Quỹ Wikimedia Foundation (Quỹ Wikimedia là một tổ chức phi lợi nhuận đã được đăng ký luôn cống hiến cho sự phát triển và quảng bá nội dung tự do) đầu tháng 12/2009.

Vào ngày hôm qua 31/12/2009, Wales đã công bố Wikimedia đã đạt được con số gây quỹ như dự tính với số tiền là 7,5 triệu USD. Năm ngoái, khi Wales đăng lời kêu gọi tương tự, Wikimedia Foundation cũng đã nhận được 6,2 triệu USD từ 125.000 người.

Vẫn không có quảng cáo!

Wikipedia và các tài sản khác của Wikimedia như Wikiquote (là nơi sưu tầm các câu thơ, câu ca dao, tục ngữ ở trên mạng)hoặc Wikibooks (là thư viện đựng sách giáo khoa, sổ tay và nhiều loại bản văn khác)có thể dễ dàng tìm được các nhà quảng cáo hỗ trợ tài chính. Để giữ được khả năng độc lập và công minh, Wikimedia Foundation muốn nhận được sự đóng góp giúp đỡ của các nhân người dùng hơn.

Mặc dù vậy, điều đáng chú ý là Wikipedia có các thỏa thuận với những công ty khác như Orange của Viễn thông Pháp. Các doanh nghiệp này được phép sử dụng nội dung của Wikipedia và chia sẻ doanh thu quảng cáo với Wikimedia Foundation.

Wikimedia Foundation hiện có chưa đến 35 nhân viên và cần xấp xỉ 10 triệu USD để hoạt động. Mỗi tháng có khoảng 340 triệu lượt truy cập Wikipedia. Theo Wales, con số này "gần bằng 1/3 số người truy cập Internet trên toàn thế giới."

Dịch thuật Việt theo ReadWriteWeb

Wikipedia đạt mục tiêu gây quỹ: 7,5 triệu USD Wikipedia đạt mục tiêu gây quỹ: 7,5 triệu USD Reviewed by Dịch thuật Online on 12:26 AM Rating: 5
Powered by Blogger.