Nhìn vào tương lai

Theo ước tính của IMF, năm 2010, các nền kinh tế nổi bật nhất sẽ là Trung quốc với tốc độ tăng trưởng dự kiến trong năm 2010 đạt tới 9% sau đó là Ấn Độ với mức tăng trưởng dự kiến 6,4%.

2010: Mỹ chính thức ra khỏi khủng hoảng

IMP khẳng định, suy thoái cũng sẽ chấm dứt trong năm 2010 ở hầu hết các nước công nghiệp, kể cả ở Mỹ, Nhật và các nền kinh tế lớn ở Tây Âu (trừ Tây Ban Nha). Nhìn chung, kinh tế Mỹ, nơi hệ thống tài chính được tái tổ chức mạnh mẽ và thị trường lao động có tính linh hoạt cao, sẽ vượt hơn châu Âu với thị trường lao động nặng nề và tỷ lệ thất nghiệp cao. Trên thực tế, tăng trưởng GDP của Mỹ đã tăng 2,8% trong quý ba năm 2009 sau 4 quý giảm liên tiếp trước đó. Theo dự đoán của JP Morgan, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 4 sẽ đạt 4,5% so với cùng tột năm trước. Bình luận về những kết quả trên, hầu hết các nhà kinh tế đều đồng ý có sự đóng góp tích cực của gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ đoạt được quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu năm. Họ cho rằng chương trình kích thích kinh tế nói trên đã giúp nền kinh tế đang rơi vào tình trạng rơi tự do một năm trước đây, nay quay trở lại đúng đường và giúp giảm số lượng lao động bị thải hồi.

Tuy nhiên, tình thế kinh tế Mỹ vẫn rất căng thẳng và còn quá sớm để nói tới sự phục hồi thực sự của nền kinh tế luôn được đánh giá là năng động nhất toàn cầu này trong tháng 11/2009, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 10%, tuy giảm hơn so với tháng trước đó (l0,2%) nhưng vẫn là tỷ lệ thất nghiệp tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ ở Mỹ. Tính từ khi suy thoái bắt đầu vào tháng 12 năm 2007 tới nay, nền kinh tế Mỹ đã mất 7,2 triệu việc làm. Hơn nữa, cùng với việc gói kích thích kinh tế 787 tỷ USD đã phát huy hết hiệu quả thì trong năm 2010, sự hỗ trợ của chính phủ cho khu vực tư nhân cũng trở nên hạn chế hơn mặc dù mới đây Tổng thống Obama muốn thực hiện gói kích cầu thứ hai có trị giá khoảng 150 tỷ đôla. Thâm hụt ngân sách dự kiến lên tới 10% GDP khiến cho việc tiếp tục chi tiêu để kích thích kinh tế ít có tính khả thi.

Cân nhắc các rủi ro này, IMF dự đoán kinh tế Mỹ sẽ đạt tăng trưởng 1,5% trong năm 2010 trong khi thất nghiệp vẫn sẽ ở mức trên 10% trong nửa đầu năm 2010. IMF cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng tăng trưởng cao (ở mức trên 2%) trong trung hạn của kinh tế Mỹ. Lý do là thất nghiệp luôn có một độ trễ so với tăng trưởng - tức là nền kinh tế thông thường hồi phục nhanh hơn tốc độ hồi phục việc làm - do vậy thất nghiệp vẫn sẽ khá cao ở Mỹ trong năm 2010 và 2011. Về phía cầu, do ảnh hưởng của khủng hoảng khiến người tiêu dùng hạn chế mua sắm và tăng tiết kiệm và điều này ảnh hưởng tiêu cực tới việc phục hồi kinh tế. Hơn nữa, sự hồi phục kinh tế Mỹ dựa một phần lớn vào xuất khẩu mà các đối tác thương mại của Mỹ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Châu Âu có thể còn hồi phục chậm hơn Mỹ trong khi châu Á với tốc độ tăng trưởng dự kiến cao trong năm tới thì lại là các đối tác có cán cân thương mại thặng dư so với Mỹ. Điển hình là Trung Quốc, tính trong 10 tháng đầu năm 2009, Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ nhiều hơn lần so với lượng họ nhập khẩu từ Mỹ. Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung quốc trong 10 tháng đầu năm 2009 đạt 18 tỷ đôla. Trong khi đấy, những nỗ lực của Mỹ nhằm khiến Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ để cân bằng cán cân thương mại hai nước hơn đều thất bại.

Đại bàng Mỹ đang vươn mình sau cú sa cơ gãy cánh hồi năm ngoái, nhưng đường bay của nó vẫn còn chập chừng, chưa thực sự định hình.

2010: Trung Quốc – Con rồng mạnh mẽ

Trung Quốc là nền kinh tế hiếm hoi không rơi vào tình trạng giảm sút sức tăng trưởng cao trong cơn bão khủng hoảng toàn cầu. Trong nửa đầu năm 200 khi hầu hết các nền kinh tế trên thế giới rơi vào tình trạng hiểm nghèo nhất thì kinh tế Trung Quốc vẫn đạt tăng trưởng 7,1%. Tính cho cả năm 2009, IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể đạt 8,5%. Trong năm 2010, hầu hết các tổ chức quốc tế đều đánh giá rất cao khả năng tăng trưởng của Trung Quốc. ADB dự đoán tăng trưởng Trung quốc là 8,9% còn IMF đưa ra con số 9,0%. Tổ chức OECD thậm chí còn dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2010 sẽ ở mức hai con số (10,2%) so với 2,5% của Mỹ và 0,9%o ở khu vực đồng Euro.

Thành công của Trung Quốc trong việc kiềm chế đà suy giảm kinh tế năm 2009 là nhờ có gói kích thích kinh tế khổng lồ và các chính sách tiền tệ nới lỏng linh hoạt. Chỉ trong nửa đầu năm năm 2009, các ngân hàng Trung Quốc đã cho vay 1.270 tỷ USD tương đương với 50% GDP nước này và cao hơn giá trị các khoản vay cho cả năm 2008. Chính sách thúc đẩy tín dụng này đã làm tăng mạnh các lĩnh vực đầu tư công và tư, bán lẻ và phát triển hạ tầng. Trong 3 quý đầu năm 2009, giá trị bán lẻ đã tăng 15,1%, và đầu tư tài sản cố định tăng so với cùng kỳ năm trước. Cũng trong năm 2009, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, cũng phải kể đến luồng tiền khổng lồ đổ vào châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng khi khủng hoảng toàn cầu xảy ra do khu vực này vẫn được nhìn nhận là có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn cả. Nhờ đó, áp lực đối với tài trợ xuất khẩu giảm sút và lòng tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng được củng cố. Trong tháng 11, riêng vốn FDI đổ vào Trung Quốc đã đạt 7,02 USD, cao hơn 2 phần trăm so vai cùng kỳ năm trước. Nhưng mặt khác, những rủi ro của Trung Quốc cũng không thiếu. Đáng lo ngại nhất là khả năng xảy ra bong bóng tài chính và bong bóng bất động sản như là hậu quả của chính sách kích thích chi tiêu, mở rộng tiền tệ và luồng tiền khổng lồ từ bên ngoài đổ vào Trung Quốc. Một kịch bản tương tự như đã từng xảy ra ở Mỹ cách đây 2 năm hoàn toàn có thể xảy ra ở Trung Quốc trong năm 2010.

Cùng với Trung Quốc, Ấn Độ sẽ là một nền kinh tế năng động có tốc độ tăng trưởng tốt trong năm 2010. Nhật Bản cũng đã ra khỏi suy thoái và dự kiến sẽ đạt tăng trưởng khoảng 1,7% vào năm 2010.

2010: Gấu châu Âu chậm chạp

Các số liệu gần đây cho thấy châu Âu đang hồi phục nhưng mức độ hồi phục khá chậm chạp. Theo IMF dự đoán thì năm 2010, tăng trưởng của khối khu vực đồng Euro chỉ đạt 0,3%. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Thứ nhất là không có sự tái cấu trúc mạnh mẽ hệ thống tài chính như đã và đang diễn ra ở Mỹ hay châu Á. Các điều kiện thắt chặt tín dụng để bảo vệ hệ thống tài chính được thực thi khiến cho đầu tư tư nhân bị hạn chế trong khi thất nghiệp tăng gây anh hường tới tiêu dùng. Một số nước châu Âu như Ailen, Tây Ban Nha và Anh còn rơi vào tình trạng vỡ bong bóng bất động sản như từng xảy ra ở Mỹ.

Trong các nước công nghiệp ở Tây Âu thì Đức chịu ảnh hưởng nặng do cơ cấu kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu. Trong khi đó, suy thoái của Pháp ít trầm trọng hơn do ít phụ thuộc xuất khẩu hơn. Theo dự đoán của IMF thì trong số là nước thuộc khu vực đồng Euro thì 4 nước sẽ tiếp tục suy thoái vào năm 2010 là Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ai-len và Luxembourg. Tệ nhất trong số này là Ai-len với mức suy giảm kinh tế có thể lên tới -2,5% vào năm 2010. Trong số 12 nước thuộc khu vực này dự kiến có tăng trưởng kinh tế dương vào năm 2010 thì cao nhất là Cộng hòa Slovak (3,7%), tiếp đó là Pháp và Phần Lan (cùng 0,9%). Nhìn chung, triển vọng trì trệ của châu Âu trong năm 2010 là rất cao. Con gấu châu Âu vẫn dẫm chân tại chỗ, bất lực trông chờ vào sự phục hồi của Mỹ và nhất là ở các nền kinh tế mới nổi tại châu Á.

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản