Lại nhớ về Peter Drucker

Để biết về Peter cần phải lắng nghe. Ông là bậc thầy về những văn bản tao nhã và súc tích. Tôi đã tìm hiểu về Peter Drucker suốt 4 năm qua thông qua email từ những bạn, đồng nghiệp cũ, khách hàng và gia đình.

Peter không sử dụng e-mail. Ông thích được trò chuyện trong khi nhâm nhi một ly rượu, ngồi đánh máy hay gửi fax thông qua chiếc máy đánh chữ bằng tay đã gắn bó lâu ngày với ông. Peter là bậc thầy về những văn bản tao nhã và súc tích, dù cho chủ đề có phức tạp đến đâu cũng không là vấn đề với ông.

Vị lãnh đạo uy tín Warren Bennis đã đề nghị tôi gặp gỡ với Peter. Năm 1991, lần đầu tiên tôi gặp Peter khi ông sắp bước sang tuổi 80, ông đang ngồi dựa vào cây gậy ba-toong, trên người đeo máy trợ tim và trợ thính. Peter rất có năng khiếu nói chuyện, dù cho là một hay hàng nghìn người nghe đều bị lôi cuốn bởi các câu chuyện của ông và dường như bất kỳ chủ đề nào cũng là thế mạnh của Peter.

Các câu chuyện thông qua lời kể của Peter trở nên phong phú và có hồn hơn, đồng thời ông còn duy trì danh tiếng của mình qua các bản dịch liên quan đến vấn đề kinh tế hay công nghệ toàn cầu. Những vấn đề phức tạp này được ông giải thích hết sức đơn giản, rõ ràng, và sâu sắc.

Nhà khoa học quản trị hàng đầu thế giới Peter Drucker.

Giống như nhiều người hâm mộ khác, tôi cũng ngay lập tức bị thu hút bởi bản chất tốt đẹp, kiến thức rộng lớn và vai trò vô song như một chuyên gia trong lĩnh vực quản lý và tổ chức của Peter. Tuy nhiên, Peter lại không mấy hứng thú với sự nổi tiếng của mình, điều mà thường đi kèm với việc tự cho mình là nhất. Theo quan điểm của ông, CEO và nhà quản lý chỉ trở nên vĩ đại khi họ thật sự khiêm nhường và cống hiến toàn bộ sức lực cho công việc, chứ không phải cho sự nổi tiếng. Vì thế, ông cũng đánh giá thấp đối với các CEO những người "chú trọng vào đề cao bản thân và danh tiếng".

Giản dị là yếu tố cốt lõi trong con người Peter. Peter cùng vợ của ông, Doris, sống hạnh phúc trong một ngôi nhà nhỏ gồm hai phòng ngủ tại một khu phố trung lưu cách trường Claremont năm phút đi bộ. Cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời, Peter vẫn dạy học ở trường Quản lý Claremont, ngôi trường sau này được mang tên ông. Ông cùng Doris đã đem toàn bộ số tài sản khổng lồ tặng cho nhiều địa phương, trong khi chỉ giữ lại một căn nhà nhỏ bằng gỗ ở Estes Park, Colorado, nơi mà hai vợ chồng ông thường đến nghỉ vào mỗi mùa hè cho đến khi họ không đủ sức để đi.

Peter được biết đến như người sáng tạo của các nghiên cứu về quản lý tổ chức hiện đại, chúng được nảy mầm từ cuộc đời miệt mài học hỏi và nghiên cứu của ông - ông say mê với thực vật học, nghệ thuật Nhật bản và các thực tiễn của chủ nghĩa tình nguyện - Peter còn có một trí nhớ đáng ngạc nhiên về lịch sử của tất cả các nền văn minh, văn hoá, khoa học, kinh tế và những chu kỳ thay đổi trong bản chất con người. Khi ông giảng bài, mỗi khái niệm là một phần không thể tách dời của một bài giảng đã được chuẩn bị từ trước. Các đồng nghiệp và tôi gọi đó là những "viên ngọc" mà Peter đang xâu thành chuỗi qua các bài thuyết trình của mình khiến người nghe thật sự bị cuốn hút.

Trong hơn 10 năm đại diện cho Peter với tư cách là người quản lý bài giảng của ông, tôi đã tham gia vào soạn hàng trăm bài thuyết trình của Peter trên khắp thế giới, điều này khiến ông phải dành rất nhiều thời gian kiệt sức trên máy bay, sân bay và ở khách sạn. Bất chấp sự suy giảm về sức khoẻ do bệnh ung thư, bệnh tim và các cơn đột quỵ, Peter không bao giờ để công việc của mình bị ảnh hưởng. Ngay từ khi mới bắt đầu làm cùng Peter, tôi vẫn thường đề nghị ông từ chối những lời mời thuyết trình khi thấy chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của ông, đơn cử như khi các nhà xuất bản tại Nhật Bản yêu cầu ông thuyết trình tại năm thành phố ở Nhật Bản chỉ trong một tuần. Tôi nhận thấy việc này thật vất vả ngay cả cho những nhà thuyết trình trẻ tuổi khoẻ mạnh huống chi Peter đã ở tuổi 83.

Thế nhưng Peter không đồng ý. Cảm nhận được sự lo lắng của tôi, ông đã đề nghị tôi gặp ông tại Claremont. Cũng giống như những lần ghé thăm trước đây, buổi nói chuyện của chúng tôi bắt đầu bằng một ly rượu vang. Peter kể cho tôi nghe về mẹ của ông, bà có một tiệm đồ cổ ở Vietna và bà đã giữ cho cửa hàng hoạt động đến tận khi bà 90 tuổi. Vào một buổi sáng ở cửa tiệm, bà ngối xuống, nhắm đôi mắt lại và ra đi. Peter nói: "Đó là điều mà tôi muốn làm theo. Tôi muốn được làm việc đến phút cuối của cuộc đời mình".

Sau khi rời bỏ công việc giảng dạy năm 2001, tôi đã có cuộc gặp gỡ cuối cùng với Peter. Ông vừa từ bệnh viện trở về nhà sau một cơn đột quỵ nghiêm trọng, mặc dù vậy Peter vẫn giữ được sự minh mẫn trong đôi mắt, vẫn nụ cười chiến thắng trên môi và muốn được nghe những cập nhật về cuộc sống của tôi.

Chúng tôi thảo luận về bài báo tiếp theo của ông trên Harvard Business Review. Bài báo thể hiện rõ phong cách của Peter: không bao giờ biết mệt mỏi và ngừng nghỉ. Ông cho biết ông còn một vài cuốn sách và một vài bài viết vẫn chưa xuất bản. Peter tự tin về tầm quan trọng của các bài viết và bài giảng mà ông đưa ra, xong ông lại rất khiêm tốn khi thừa nhận và thường cảm thấy không thoải mái với các vô số các danh hiệu mà ông đã nhận được. Khi được hỏi: cuốn sách nào ông tâm đắc nhất trong 33 cuốn đã xuất bản? Peter luôn luôn trả lời: "Cuốn tiếp theo".

Ngày hôm đó, cũng như mọi khi, Peter không chối bỏ sự suy yếu trong tình trạng sức khoẻ và cũng khách quan về những giới hạn của ông, nhưng cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc khi vẫn được sống và làm việc. Tôi nhớ Peter và thường suy ngẫm về tất cả những gì ông đã dạy tôi, không chỉ về các kinh nghiệm tổ chức và lịch sử văn minh nhân loại, mà còn về cách làm thế nào để sống một cuộc đời ý nghĩa với lòng nhiệt huyết khám phám và học hỏi.

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản