Facebook trở thành 'cỗ máy' kiếm tiền như thế nào

Năm 2009 là năm đánh dấu thời kỳ bùng nổ và phát triển các mạng xã hội (social network) và các nền tảng này đã đạt được tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân. Hiện nay, có hơn 2/3 số người dùng Internet trên thế giới ghé thăm các trang mạng xã hội và mỗi ngày có hàng tỷ lượt truy cập vào các trang này.

Tuy đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng như vậy, nhưng làm thế nào để có được lợi nhuận vẫn là bài toán khó đối với các nền tảng mạng xã hội này. Như vậy, việc xác định các mô hình tạo lợi nhuận mới là rất quan trọng để bắt đầu chu kỳ phát triển mới của hiện tượng mạng xã hội trong năm 2010.

Nếu mọi người có thể, Facebook cũng có thể!

Facebook, được đánh giá là mạng xã hội lớn nhất thế giới, hiện đã vượt xa các nền tảng mạng khác, với hơn 350 triệu người dùng trên toàn cầu. Nếu chúng ta đánh giá xem mạng xã hội nào sẽ phát triển công thức thu lợi nhuận thành công trong năm 2010, đó chính là Facebook. CEO của Facebook là Mark Zuckerberg đã công khai thể hiện mong muốn “các mạng xã hội sẽ trở nên quan trọng như các trình duyệt và hiện điều hành,” và hy vọng đạt mục tiêu 1 tỷ người dùng trên toàn cầu trong những năm tới.

Trong khoảng thời gian chưa đầy 5 năm, Facebook đã phát triển vượt bậc, chiếm thị phần lớn và là nền tảng độc đáo. Người dùng Facebook truy cập ít nhất 1 lần mỗi ngày và dành thời gian khoảng 55 phút trên website này.

Trong khi chờ đợi biến những số liệu thống kê trên thành tiền là việc không dễ dàng, nhất là trong một ngành mà người dùng có thói quen sử dụng miễn phí - Facebook đã tiên phong trong quá trình xây dựng mạng xã hội như chúng ta đang chứng kiến.

Bước tiếp theo - thu lợi nhuận từ quảng cáo

Lâu nay, quảng cáo luôn là cách đơn giản nhất để thu lợi nhuận. Theo báo cáo của hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers, trong 6 tháng đầu năm 2009, tổng lợi nhuận thu được từ quảng cáo Internet trên toàn cầu là 10,9 tỷ USD, trong đó chỉ riêng Facebook ước đạt 435 triệu USD. Tuy nhiên, đối với một website với gần nửa tỷ người dùng, trong đó 1/4 dành thời gian trên mạng, thì những con số trên là tiềm năng lớn.

Trước tiên, Facebook cần phải nhận thức được mình đang kinh doanh bán quảng cáo. Khi quản lý mạng lưới quảng cáo tốt hơn, mở rộng các lựa chọn marketing thông minh và phát triển các quảng cáo mạng xã hội có thể sinh lợi thông qua thể hiện sức mạnh thương hiệu của bạn bè và các mối quan hệ, thì lúc đó Facebook mới có thể có được phần lợi trong lợi nhuận quảng cáo trực tuyến. Cuối cùng là cần tăng cường nhận thức và hiểu biết về hiệu quả quảng cáo trên Facebook trong giới lãnh đạo công ty.

Ví dụ, hiện nay mỗi lãnh đạo công ty ở Mỹ đều hiểu được giá trị khi mua các quảng cáo của Google - và điều đó không phải ngẫu nhiên mà có. Google đã hiểu được rằng những gì giúp công ty này chiếm thế thượng phong trong tìm kiếm trực tuyến sẽ không tồn tại mãi là công ty toàn cầu với trị giá gần 200 tỷ USD. Chiến lược marketing và truyền thông mạnh mẽ của Google đã hoạt động hiệu quả để đảm bảo rằng mỗi khách hàng mua quảng cáo, chiến dịch chính trị, lãnh đạo marketing và nhân viên quan hệ công chúng (public relations flack) đều nhận biết được giá trị của dịch vụ và ROI (tỷ lệ lợi tức đầu tư) mà quảng cáo Google đem lại.

Thương mại điện tử - giữ chân khách hàng

Việc ra đời Facebook với tư cách là một trang thương mại điện tử thực sự tạo ra tiềm năng kinh doanh rất lớn và có thể thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta mua hàng truyền thống. Theo số liệu của Bộ thương mại Mỹ, các giao dịch mua bán trực tuyến (online purchase) trong ba quý của năm 2009 đạt tổng 98,3 tỷ USD. Đa số các công ty bán hàng trực tuyến đều liên quan đến hoạt động trên Facebook, tạo các giao dịch thương mại trực tiếp hoàn toàn trên Facebook sẽ thay đổi mạnh mẽ việc các công ty quảng cáo thế nào và khách hàng mua hàng trực tuyến ra sao.

Với một số điều chỉnh, các công ty có thể cung cấp kịp thời món quà sinh nhật cho bạn bè, bố trí chuyến đi du lịch, bản nhạc mới nhất của nghệ sĩ yêu thích....

Facebook có thể có doanh thu khi tính phí một phần trăm giao dịch mua bán, ấn định tỷ lệ phí nhất định cho gian hàng hoặc nhờ các hợp đồng quảng cáo tăng lên.

Quyền lựa chọn đăng ký tính phí

Trong cuộc sống, không có điều gì tốt mà hoàn toàn miễn phí. Đó chính là sự thật và là thời điểm chín muồn mà Facebook (và người dùng) cần phải đối diện trong năm 2010. Bằng việc tăng cường kinh tế quy mô (economies of scale), Facebook có thể tăng lợi nhuận mà không làm giảm lượng người dùng. Bạn sẽ trả 01 USD mỗi tháng để chia sẻ những bức ảnh có độ phân giải cao hoặc tải lên những đoạn video chất lượng tốt hơn và dài hơn? Số liệu tháng 12/2009 cho thấy có 2,5 tỷ bức ảnh được tải lên Facebook. Và rõ ràng là ngay cả khi chỉ có 1/4 người dùng đang hoạt động lựa chọn chức năng tính phí, thì điều này sẽ tạo ra thu nhập khoảng 01 tỷ USD cho Facebook mỗi năm.

Cải thiện chất lượng quảng cáo, phát triển nền tảng thương mại điện tử và bổ sung thêm các dịch vụ có tính phí không chỉ tạo cho giao dịch có lợi nhuận cao, mà còn tạo ra các dòng thu nhập như Google đã làm trước kia.

Thông tin về Facebook:

Facebook là một website mạng xã hội truy cập miễn phí do công ty Facebook, Inc điều hành và sở hữu tư nhân. Người dùng có thể tham gia các mạng lưới được tổ chức theo thành phố, nơi làm việc, trường hợp và khu vực để liên kết và giao tiếp với người khác. Mọi người cũng có thể kết bạn và gửi tin nhắn cho họ, và cập nhật trang hồ sơ cá nhân của mình để thông báo cho bạn bè biết về chúng. Tên của website nhắc tới những cuốn sổ lưu niệm dùng để ghi tên những thành viên của cộng đồng campus mà một số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đưa cho các sinh viên mới vào trường, phòng ban, và nhân viên để có thể làm quen với nhau tại khuôn viên trường.

Mark Zuckerberg thành lập Facebook cùng với bạn bè là sinh viên khoa khoa học máy tính và bạn cùng phòng Dustin Moskovitz và Chris Hughes khi ông còn là sinh viên tại Đại học Harvard. Việc đăng ký thành viên website ban đầu chỉ giới hạn cho những sinh viên Harvard, nhưng đã được mở rộng sang các trường cao đẳng khác tại khu vực Boston, Ivy League, và Đại học Stanford. Sau đó nó được mở rộng hơn nữa cho sinh viên thuộc bất kỳ trường đại học nào, rồi đến học sinh phổ thông và cuối cùng là bất cứ ai trên 13 tuổi. Website hiện có hơn 350 triệu thành viên tích cực trên khắp thế giới. Facebook vừa mới qua mặt Myspace về số lượng người truy cập, khiến cho Facebook trở thành mạng xã hội phổ biến nhất, tiếp theo sau là MySpace và Twitter

Dịch thuật Việt lược dịch từ Mashable

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản