Apple đàm phán với Microsoft thay thế Google trên iPhone

Apple Inc. đang có các cuộc đàm phán với Microsoft để thay thế máy tìm kiếm mặc định Google trên iPhone. Các cuộc thảo luận đã diễn ra mấy tuần nay, có thể chưa đi đến thống nhất ngay và có những điểm chưa ngã ngũ.

Các cuộc thảo luận này cho thấy sự cạnh tranh giữa Apple và Google ngày càng gay gắt. Hiện nay, Google là máy tìm kiếm chính trên điện thoại iPhone của Apple. Trước đó, hai công ty đã từng hợp tác với nhau và CEO (giám đốc điều hành) của Google là Eric Schmidt nằm trong hội đồng quản trị của Apple; bây giờ thì cả hai đang cạnh tranh nhau trên thị trường về mảng di động. Đầu tháng này, Google đã trình làng chiếc điện thoại di động của mình có tên Nexus One và cung cấp hệ điều hành di động có tên là Android.

Theo James McQuivey, chuyên gia phân tích tại Cambridge của công ty nghiên cứu Forrester: “Xét về chừng mực nào đó, điều này ảnh hưởng đến Google và thương vụ này sẽ tốt cho Apple”.

Hiện nay, Apple đang tìm cách quản lý quảng cáo hiển thị trên điện thoại của mình và động thái này sẽ tác động đến hoạt động quảng cáo của Google.

Cổ phiếu của Microsoft, hãng sản xuất phần mền lớn nhất thế giới, đã tăng 24 cent, đạt 31,10 USD/cổ phiếu ngày hôm qua (19/01/2010). Đầu năm nay, cổ phiếu của hãng đã tăng 2%. Cổ phiếu của Apple tăng 9,11 USD, tương đương 4,4, lên mức 215,04 USD/cổ phiếu và cũng đạt mức tăng trưởng 2% năm nay. Google có mức tăng 7,62 USD đạt 587,62USD/cổ phiếu.

Chọn Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định

Thỏa thuận giữa Apple và Microsoft có thể sẽ cho phép người dùng điện thoại iPhone tự động nhận Bing làm máy tìm kiếm chính, có thể yêu cầu người dùng chủ động thay đổi các thiết lập để tìm kiếm có sử dụng Google.

Google hiện là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone. Để tìm kiếm qua Bing, người dùng phải truy cập vào website của Bing qua trình duyệt của điện thoại hoặc tải xuống ứng dụng riêng của Bing.

Là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, Google thu được các khoản lợi nhuận từ các mẩu quảng cáo bố trí gần các kết quả tìm kiếm. Để thúc đẩy và tăng cường thương vụ, Microsoft có thể sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận với Apple. Apple và Google không tiết lộ các điều khoản tài chính trong quá trình hợp tác về tìm kiếm vừa qua.

Thị phần

Khi Bing được chọn là công cụ tìm kiếm chính trên iPhone, Microsoft sẽ có thêm thị phần cho Bing. Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, thị phần tìm kiếm trong tháng 11 năm 2009, Google chiếm 86% và Bing chiếm 11%.

Dịch thuật Việt lược dịch từ BusinessWeek

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản