Chính xác - Bảo mật - Tận tâm

banner image

Opera 10.10: kết hợp Web Browser và Web Server

Đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Mozilla và Microsoft, thì điều duy nhất Opera có thể làm để tiếp tục cạnh tranh đó là cải tiến. Và mặc dù không có được lượng người dùng lớn khi sử dụng làm trình duyệt trên máy tính để bàn, nhưng Opera luôn đi trước một bước so với các đối thủ còn lại, cho dù kết quả xấu hơn hoặc tốt hơn!

Với phiên bản 10.10, Opera đã có bước đi táo bạo nhất từ trước đến nay khi kết hợp web browser (trình duyệt web) với web server (máy chủ có dung lượng lớn, tốc độ cao, được dùng để lưu trữ thông tin như một ngân hàng dữ liệu, chứa những website đã được thiết kế cùng với những thông tin liên quan khác). Điều này rõ ràng làm cho Opera trở thành trình duyệt độc đáo so với các trình duyệt khác, tuy nhiên chúng ta sẽ luôn tự hỏi liệu các tính năng mới này có thật sự cần thiết hay liệu có làm người dùng thêm khó khăn khi lựa chọn sử dụng?

Với Opera Unite được tích hợp trong trình duyệt, việc duyệt web sẽ chỉ là vấn đề đọc/viết. Bạn có thể chia sẻ ảnh ( lên đến 10 GB), âm nhạc, chức năng chat thậm chí là cả website trực tiếp từ trình duyệt của mình. Trên website chính thức của mình, Opera cho thấy kỳ vọng rất cao vào công nghệ này:

“Tất cả các thiết bị của chúng tôi sẽ thay đổi. Từ máy tính điều khiển trên xe tải cho đến các hệ thống giải trí trên máy bay; từ netbook (một dạng laptop mới, được định nghĩa dựa trên kích thước nhỏ, giá thành thấp, hiệu năng không cao và một hệ điều hành phiên bản cũ hoặc ít thông dụng) tại North Dakota (tiểu bang ở cực bắc Hoa Kỳ) đến điện thoại ở vùng Bắc Phi, mọi thiết bị đều vừa là đơn vị tiêu dùng vừa là nhà cung cấp nội dung.”

Ý tưởng này chắc chắc khá thú vị, nhưng web đang phát triển theo hướng khác trong mấy năm trở lại đây: đó chính là điện toán đám mây (điện toán máy chủ ảo). Thay vì chạy ứng dụng nào đó trên máy tính của mình, các ứng dụng và dữ liệu của bạn sẽ chạy trên máy chủ ảo (cloud), với tất cả các nguồn lực và kỹ thuật do một công ty cung cấp, ví dụ như Google. Vì thế, dĩ nhiên với Opera Unite, bạn có thể host (đặt máy chủ) một website trên máy tính của riêng mình tại nhà; tuy nhiên, bạn có thể gặp những vấn đề về băng thông; với Google Sites, bạn có thể dễ dàng tạo một website mà chẳng cần phải lo lắng về băng thông. Đến nay, mặc dù có những vấn đề liên quan đến bảo mật riêng tư và an ninh mạng, nhưng điện toán đám mây đang phát triển vượt trội và thật khó có thể tưởng tượng Opera lại đang đi khác hướng dòng chảy này. Một số ứng dựng của Opera Unite như media server hay chat rất hữu ích và có thể thắng thế đối với một số ứng dụng cải tiến dành cho phiên bản tiếng Na-Uy.

Các tính năng thú vị khác trong Opera 10.10 bao gồm công nghệ Turbo giúp tăng cường tốc độ duyệt bằng cách nén các trang web trên các máy chủ của Opera và trả lại cho bạn bản “lite” (phiên bản có dung lượng nhẹ hơn); tính năng của Opera Link cho phép bạn đồng bộ hóa dữ liệu chéo trên nhiều máy tính, có thanh tab bar có thể tùy chỉnh kích cỡ và khá bắt mắt. Bạn có thể xem đầy đủ tính năng tại đây.

Dịch thuật Việt theo Mashable

Opera 10.10: kết hợp Web Browser và Web Server Opera 10.10: kết hợp Web Browser và Web Server Reviewed by Dịch thuật Online on 9:49 PM Rating: 5
Powered by Blogger.