Chính xác - Bảo mật - Tận tâm

banner image

Nước trên Mặt trăng

Kể từ khi con người lần đầu đặt chân lên mặt trăng và đem những mẫu vật ở đây về trái đất, các nhà khoa học vẫn luôn cho rằng bề mặt mặt trăng hoàn hoàn không có nước. Tuy nhiên, theo các quan sát từ ba tàu vũ trụ khác nhau, người ta đã bước đầu xác định được những "bằng chứng chưa rõ ràng" về sự xuất hiện của nước trên mặt trăng.

Các kết quả mới nhất được công bố ngày 25/09/09 trên tạp chí Science càng củng cố thêm bằng chứng về nước trên mặt trăng do tàu vũ trụ Lunar Reconnaissance Orbiter của NASA xác định.

Mặt trăng vẫn khô hơn bất cứ nơi nào khô nhất trên trái đất, tuy nhiên nước vẫn được xác định có tồn tại ở một lượng rất nhỏ. Theo các nhà nghiên cứu, cứ một tấn lớp trên cùng của bề mặt trăng có chứa khoảng 32 ounce nước.

Hành trình đi tìm nước trên Mặt trăng

Sứ mệnh LCROSS của NASA là nỗ lực mới nhất trong loạt cố gắng của con người nhằm vén bức màn nước trên mặt trăng – một số người cho rằng người láng giềng gần gũi nhất này của chúng ta có thể có một vài ốc đảo có nước, trong khi những người khác thì cho rằng cái nhìn thấy đó chỉ là một ảo ảnh mà thôi.

1994: Tàu thăm dò Clementine (Mĩ): Phi thuyền đã cho phản xạ sóng vô tuyến vào trong các miệng hố tối đen tại các cực của mặt trăng và phát hiện ra những tiếng vọng mạnh có thể tạo ra bởi một tảng băng dày (màu xanh trên hình). (Ảnh: Clementine/BMDO/NRL/LLNL)

1998: Tàu thăm dò Mặt trăng (Mĩ): Sử dụng một quang phổ kế neutron, phi thuyền tìm thấy hydrogen (vùng xanh đậm và đỏ tía) tại các cực của mặt trăng, cho thấy ở đó có trữ chừng 1 tỉ đến 10 tỉ tấn nước. Nhưng khi con tàu được cho lao vào một miệng hố tại cực nam lúc kết thúc sứ mệnh của nó, thì người ta chẳng tìm thấy có chút nước nào trong khối vật chất bị bắn tung lên. (Ảnh: Feldman et al./Science)

2003: Các nhà khoa học sử dụng kính thiên văn Arecibo ở Puerto Rico cho phản xạ sóng vô tuyến vào trong những miệng hố tối đen tại các cực mặt trăng, nhưng chẳng tìm thấy dấu hiệu nào của tan băng dày ở đó. (Ảnh: NAIC/Arecibo Observatory/NSF)

2008 (tháng 7): Các nhà nghiên cứu khảo sát lại những quả cầu thủy tinh núi lửa nhỏ xíu do các sứ mệnh Apollo 15 và 17 mang về hồi những năm 1970, lần đầu tiên tìm thấy có những lượng nhỏ nước bên trong chúng, cho thấy lớp bao của mặt trăng có lượng nước cỡ phân nửa trong lớp bao của Trái đất. (Ảnh: NASA)

2008 (tháng 10): Tàu thăm dò Kaguya (Nhật Bản): Phi thuyền đã chụp các bức ảnh của một miệng hố ở cực nam tên là Shackleton, nơi chưa bao giờ nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp (ảnh bên trái) nhưng thỉnh thoảng được rọi sáng bởi ánh sáng tán xạ từ bờ mép của hố (ảnh bên phải). Các bức ảnh cho thấy không hề có những sân băng sáng bóng – mà chỉ có đất mặt trăng mờ mịt mà thôi. (Ảnh: J Haruyama et al./JAXA/Science)

2009 (tháng 9): Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng (Mĩ): Một detector neutron đã tìm thấy các dấu hiệu của hydrogen – và do đó là của nước – tại các cực mặt trăng. (Minh họa: NASA)

2009 (tháng 9): Tàu quỹ đạo Chandrayaan-1 (Ấn Độ); phi thuyền Cassini và Deep Impact (Mĩ): Cả ba con tàu cùng tìm thấy các dấu hiệu quang phổ của nước; trong hình này, màu xanh lam thể hiện dấu hiệu nước do tàu Chandrayaan tìm ra. (Ảnh: ISRO/NASA/JPL-Caltech/Brown University/USGS)

2009 (tháng 10): LCROSS (Mĩ): Hai phi thuyền đã lao vào một miệng hố tại cực nam của mặt trăng vào hôm 9 tháng 10. Các nhà thiên văn sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của nước trong những mảnh vụn bắn tung lên, mặc dù những quan trắc ban đầu không cho thấy có một chút mảnh vụn bụi bặm nào có thể trông thấy. (Minh họa: NASA)

Ý nghĩa của nước trên mặt trăng

Nước trên mặt trăng không phong phú và đa dạng như trên trái đất. Nó không thành biển hay sông, hồ. Thậm chí một cái ao nước nhỏ cũng không. Theo các nhà khoa học ở NASA, người ta chỉ hy vọng tìm thấy các phần tử của nước như hydrogen và oxygen. Tài nguyên quý giá này đối với con người, nếu có, chỉ có thể nằm bên dưới bề mặt đất mặt trăng dưới dạng nước đá.

Ý nghĩa của sự hiện diện nước trên mặt trăng có hai mặt. Về mặt khoa học, nó là phần tử chủ yếu của sự sống trên trái đất. Nó rất cần thiết cho hoạt động của con người trên mặt trăng.

Nó cũng là nhiên liệu cho các phi thuyền tương lai. Nếu có thể khai thác nước với số lượng dồi dào, con người có thể định cư trên mặt trăng, trồng rau cải. Nhưng quan trọng hơn, con người có thể thiết lập một căn cứ phóng những con tàu vũ trụ bay xa hơn vào không gian vũ trụ bao la. Điều này hối thúc người Mỹ quay trở lại mặt trăng với một chương trình thám hiểm vũ trụ có nhiều tham vọng hơn.

(Dịch thuật Việt lược dịch từ Space.com; tổng hợp từ www.nld.com.vn và thuvienvatly.com)

Nước trên Mặt trăng Nước trên Mặt trăng Reviewed by Dịch thuật Online on 9:01 AM Rating: 5
Powered by Blogger.