Logo Google vào lúc 09:09:09 09/09/09

Nếu bạn là người quan tâm đến ngày giờ có ý nghĩa thế nào, thì ngày hôm qua hẳn bạn nhận ra đó là một ngày thú vị: ngày 09 tháng 09 năm 09 hay 09/09/09.

Ngoài ra, nếu bạn vào trang chủ Google đúng chính xác lúc 09:09:09, bạn nhận thấy Google có xuất hiện logo mới trong khoảng thời gian ngắn; hình vẽ mô tả logo của Google và bên dưới có dãy chữ số 09/09/09 09:09:09.

* Ý nghĩa của số 9

Ma thuật toán học

Các nhà thần số học hiện đại tin rằng mỗi một con số từ 1 đến 9 đều mang một ý nghĩa thần bí nào đó và sự kết hợp khác nhau của các con số có thể cho ra những kết quả hữu hình trong cuộc sống, phụ thuộc vào sự kết hợp của chúng.

Là con số cuối cùng trong dãy số có 1 chữ số, số 9 nắm giữ một vị trí đặc biệt. Theo các nhà thần số học, ở mặt tích cực, nó gắn liền với sự khoan dung, lòng trắc ẩn và sự thành công, nhưng ở mặt tiêu cực là tính kiêu ngạo và tự cho mình là đúng.

Mặc dù những ý nghĩa trên thường bị xem là không có thật nhưng các nhà thần số học lại có một người tiền nhiệm rất nổi tiếng để so sánh. Pythagoras, nhà toán học người Hi Lạp và cha đẻ của số, từng nổi tiếng khi phổ biến thần số học trong thời cổ đại.

"Pythagoras đã thúc đẩy nghiên cứu liên quan tới các con số và so sánh mọi thứ với số", Aristoxenus, nhà sử học Hi Lạp cổ đại, viết vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Bị ám ảnh một phần bởi các con số cả về mặt toán học và sự linh thiêng, cũng giống như nhiều nhà toán học trước đó và từ đó tới nay, Pythagoras cho rằng số 9 có nhiều đặc điểm rất riêng.

Khi nhân số 9 với bất kỳ số nào đó từ 1-9 đều cho ra kết quả mà khi cộng hai số với nhau lại được số 9. Ví dụ 9x3=27, 2+7=9.

Khi nhân số 9 với bất kỳ số có 2, 3 hoặc 4 chữ số và tổng của những số này cộng lại cũng cho ra số 9. Ví dụ: 9x62 = 558; 5+5+8=18; 1+8=9.

Ngày 09-09 năm nay là ngày thứ 252 của năm, 2 + 5 +2=9.

Số 9: Yêu và ghét

Trong văn hoá Trung Quốc và Nhật Bản, số 9 đều có ý nghĩa. Tuy nhiên, những ý nghĩa của số 9 lại đối lập nhau.

Người Trung Quốc coi số 8 là con số may mắn và năm ngoái đã chọn thời điểm 8 giờ ngày 08-08-08 để khai Olympics Bắc Kinh. Điều mà nhiều người có thể không nhận thấy là số 9 đứng thứ 2 trong danh sách những con số may mắn của người Trung Quốc. Họ xem số 9 đi liền với từ sống thọ, vì nó phát âm giống với từ "trường cửu" trong tiếng Trung. (Số 8 đọc giống từ "thịnh vượng").

Về phương diện lịch sử, các hoàng đế cổ đại của Trung Quốc có sự liên hệ chặt chẽ với con số 9 mà dễ nhận thấy nhất là trong lĩnh vực kiến trúc và trang phục của hoàng tộc vốn thường có hình 9 con rồng.

Các triều đại uy quyền cũng tin vào sức mạnh của con số 9 đến nỗi cung điện ở Tử Cấm Thành tại thủ đô Bắc Kinh được cho là có 9.999 phòng.

Đối lập với Trung Quốc, các hoàng đế của Nhật Bản không bao giờ mặc bộ trang phục có 9 con rồng. Trong tiếng Nhật, số 9 phát âm giống từ "sự đau khổ", vì thế con số này được coi là rất không may mắn, chỉ sau số 4 có phát âm giống từ "chết chóc".

Nhiều người Nhật thậm chí còn tránh số phòng có số 9 tại các khách sạn hay bệnh viện nếu những người xây dựng toà nhà không loại bỏ số 9 khi kết hợp các con số.

(Dịch thuật Việt dịch từ Mashable; tổng hợp từ Dân Trí)

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản