Chính xác - Bảo mật - Tận tâm

banner image

Wikipedia sẽ sử dụng màu đánh dấu độ chính xác bài viết

Quay lại năm 2007, chúng ta từng biết về kế hoạch bổ sung các màu sắc cho các bài viết Wikipedia để xác định mức độ tin cậy. Điều đó giúp chúng ta tin vào mức độ chính xác của các tác giải có nhiều bài viết và chỉnh sửa hơn là những tác giả mới, và bây giờ, người dùng đẵ đăng ký tài khoản sẽ có thể dễ dàng nhận thấy điều này trong màu nền của văn bản.

Nếu nguồn không tin cậy được thêm vào Wikipedia, nó sẽ có nền màu cam sáng; bài của các tác giả có mức độ tín nhiệm cao sẽ có màu nhạt hơn. Màu nền sẽ thay đổi theo thời gian; khi có nhiều người xem và chỉnh sửa bài viết, màu nền bài viết sẽ chuyển dần sang màu trắng, xác định mức độ chính xác ngày càng tăng. Tính năng này được gọi là WikiTrust, dành cho các tài khoản người dùng đăng ký trên Wikipedia.

Độ chính xác và sai lệch trên Wikipedia luôn là đề tài gây tranh cãi nhiều nhất xung quanh từ điển bách khoan toàn thư trực tuyến lớn nhất này. Nói tóm lại, mỗi khi bài viết được biên tập, thì mức độ chính xác sẽ cao hơn. Đến nay, đội ngũ tình nguyện viên của Wikipedia luôn đảm bảo tốt việc chỉnh sửa nội dung với mức độ sai sót thấp nhất.

Nguyên tắc của Wikipedia là làm sao luôn giữ được độ chính xác và không có sai lệch trong nội dung: khi có ai đó thông báo thông tin sai, lập tức nó sẽ được xem xét và chỉnh sửa. Đó chính là cơ sở hình thành WikiTrust: đoạn văn bản càng dài, thì khả năng chỉnh sửa chính xác càng cao. WikiTrust sẽ không đảm bảo độ chính xác hoàn hảo 100%, nhưng hệ thống màu sắc xác định độ tin cậy này sẽ thuận tiện hơn cho những người đề cao mức độ chính xác.

Wikipedia là một bách khoa toàn thư nội dung mở bằng nhiều ngôn ngữ trên Internet. Wikipedia được viết và xây dựng do rất nhiều người dùng cùng cộng tác với nhau, cho nên ai muốn thay đổi những bài viết, chỉ cần có một trình duyệt Web và khả năng truy cập Internet. Dự án này, nói chung, bắt đầu từ ngày 15 tháng 1 năm 2001 để bổ sung bách khoa toàn thư Nupedia bởi những nhà chuyên môn; hiện nay Wikipedia trực thuộc Quỹ Hỗ trợ Wikimedia, một tổ chức phi lợi nhuận. Wikipedia hiện có hơn 4,6 triệu bài viết, tính cả hơn 1,2 triệu bài trong phiên bản tiếng Anh (English Wikipedia); vào tháng 1 năm 2006, nó có hơn 750.000 thành viên. Từ khi nó được mở cửa, Wikipedia càng ngày càng nổi tiếng và sự thành công của nó đã nảy sinh ra vài dự án liên quan. Tuy nhiên, có nhiều tranh luận về sự tin cậy của nó.

(Dịch thuật Việt dịch từ mashable.com)

Wikipedia sẽ sử dụng màu đánh dấu độ chính xác bài viết Wikipedia sẽ sử dụng màu đánh dấu độ chính xác bài viết Reviewed by Dịch thuật Online on 9:58 PM Rating: 5
Powered by Blogger.