Venezuela làm “cách mạng đọc sách”

Tại hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ ở Trinidad & Tobago hồi tháng 4, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã làm nhiều người ngạc nhiên khi tặng Tổng thống Mỹ Barack Obama một cuốn sách về Mỹ Latin. Chỉ trong vài giờ, tác phẩm kinh điển về cách mạng này của Eduardo Galeano đã trở thành cuốn sách bán chạy thứ hai trong danh sách của New York Times.

Giờ đây, nhà lãnh đạo Venezuela lại đang muốn lan truyền thói quen đọc sách của mình cho toàn dân bằng một chiến dịch mà ông gọi là “cuộc cách mạng đọc sách”.

Một trong những biện pháp chủ yếu là phân phát sách miễn phí ở các địa điểm công cộng trên cả nước. Cho tới giờ, chính phủ đã phát hàng ngàn bản Don Quijote của Cervantes và Những người khốn khổ của Victor Hugo với mục tiêu “khuyến khích việc đọc sách để xây dựng các giá trị nhân văn và xã hội chủ nghĩa”.

Trong buổi phát sách ở quảng trường Bolivar tại thủ đô Caracas, những dòng người xếp hàng chờ nhận cuốn Những người khốn khổ dài đến hàng trăm mét. Ngoài ra, những câu lạc bộ đọc sách cũng được thành lập để khuyến khích người đọc sách trên tàu điện, ở các quảng trường và công viên.

Carlos Duque, một người tổ chức các sự kiện trên, nói với BBC rằng ý tưởng này lấy cảm hứng từ cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro: “Khi bắt đầu kế hoạch xóa mù chữ ở Cuba vào năm 1961, ông Fidel kêu gọi người dân bằng khẩu hiệu: “Chúng tôi không yêu cầu mọi người tin tưởng, chúng tôi muốn mọi người hãy đọc”. Đó cũng là ý tưởng của chúng tôi”.

Tuy nhiên, ngoài những cuốn sách văn học còn có cả những tác phẩm khác như Những bài phát biểu chọn lọc của Hugo Chavez hay Nhà nước khủng bố ở Colombia. Điều này khiến phe đối lập ở Venezuela cho rằng chiến dịch này là “phiến diện” và có mục đích “kiểm soát tư tưởng”.

Theo ông Victor Garcia - giám đốc thương mại của Nhà xuất bản Ramdom House tại Venezuela, quốc gia Nam Mỹ này vẫn là nơi có giá sách đắt nhất thế giới.

(Nguồn: Tuổi Trẻ Online)

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản