Phát triển khả năng nhận thức cảm xúc cho trẻ

Giây phút khi trẻ bước chân vào thế giới này, chúng thường mở rộng hết lòng mới với tất cả sự nhiệt huyết và sôi nổi, cảm xúc thô. Mỗi khi trẻ khóc, chúng ta thường dỗ dành, xoa dịu và giải thích giúp chúng bớt ngỡ ngàng về thế giới mới này. Chúng ta thích ngắm nhìn bọn trẻ chơi, cười và học hỏi; chúng ta yêu mến những khoảnh khắc khi dạy tụi trẻ những việc mới và hướng dẫn chúng các cách thức vận hành của thế giới.

Đó là lý do tại sau các bậc cha mẹ thường cảm thấy dạy trẻ những việc như ném bóng nhanh, làm sao đạt điểm số cao khi chơi, nhưng khi dạy chúng về cảm xúc họ thường giải thích theo kiểu bắt chước chứ không tập trung vào việc uốn nắn hành vi của trẻ ?

Học cảm xúc là cách học quan trọng nhất trong năm năm đầu đời của trẻ em. Xác định được những cảm xúc, cảm nhận được cảm xúc đầy đủ mà không có những đánh giá từ người lớn và có thể kiểm soát được cảm xúc sẽ tạo nên nền tảng cho việc học sau này.

Nghiên cứu do Bác sĩ John Gottman cho thấy rằng hiểu cảm xúc là cách giáo dục hiệu quả nhất mà bạn có thể dạy cho con cháu mình. Trẻ phát triển khả năng nhận thức cảm xúc của mình nhờ sự giúp đỡ của một người trợ giúp cảm xúc, thường là bố mẹ, thực hiện tốt hơn ở trường, hình thành và duy trì các mối quan hệ dễ dàng hơn, ít có các vấn đề về hành vi hơn và nói chung có cuộc sống vui vẻ hơn, mạnh khỏe hơn và ít bị áp lực hơn.

Phương pháp của Gottman khuyến khích sự cảm thông và xác định các nhu cầu và cảm xúc. Điều này cho các bậc cha mẹ thấy rằng làm thế nào để hỗ trợ các cảm xúc ấy và dạy chúng ngôn ngữ cần thiết để giúp chúng có khả năng điều chỉnh bên trong và khả năng giải quyết vấn đề.

TEACH tool là một quá trình gồm 5 bước để giải quyết xung đột dựa trên các kỹ thuật Giao tiếp không ép buộcPhương pháp định hướng cảm xúc Gottman.

Thực hiện theo 5 bước dưới đây khi trẻ em tiếp xúc được với mọi thứ, hãy tạo ra một môi trường thích hợp cho quá trình học cảm xúc.

TEACH-tool

 1. Dành một phút để THỞ và QUAN SÁT.Tự học kiềm chế để điều chỉnh được cảm xúc của riêng mình. Nêu ra tình huống không cần đánh giá hay nhận định.
   
 2. Thấu hiểu và đồng cảm.Hãy đặt vị trí của mình khi là trẻ em. (đừng quát tháo và ra lệnh) Liên hệ bằng ánh mắt và cho trẻ biết về ngôn ngữ cơ thể cũng như giọng điệu lời nói. Tạo sự hiếu kỳ đối với tình huống, sử dụng những lời nói yêu thương để kết nối.
   
 3. Đánh giá cảm xúc và nhu cầu. Bé yêu của bạn đang có cảm xúc thế nào? (giận dỗi, không giao tiếp, sợ)  Bé yêu của bạn cần gì? (quan tâm, tình cảm, chấp nhận, đánh giá, tự quyền) Sử dụng những lời nói yêu thương và giao tiếp để xác định được nhu cầu và cảm xúc của trẻ.
   
 4. Kết nối và giải quyết vấn đề. Dùng lời nói, ngôn ngữ cơ thể. Tìm hiểu cảm xúc/nhu cầu của trẻ em khác. Giải quyết vấn đề làm thế chúng ta có thể làm lành với nhau?
   
 5. Giúp trẻ thực hiện được giải pháp. Hướng dẫn trẻ tìm được các lời giải sáng tạo có liên quan đến nhu cầu và cảm xúc của mọi người. Hãy để trẻ đưa ra lời đáp của chính mình.

CẦN NHỚ - Chơi đùa với trẻ là giải pháp tốt nhất! 

(Dịch thuật Việt dịch từ Examiner.com)

____________________________________________

Dịch thuật Việt chuyên:
 • Dịch thuật công chứng - Notary translation
 • Dịch thuật đa ngữ - Multilingual Translation
 • Dịch thuật đa ngành - Interdisciplinary Translation
 • Dịch thuật đa dạng - Diversified Translation
 • Phiên dịch - Interpretation
 • Hiệu đính bản dịch - Proofreading
 • Dịch vụ cung cấp tin theo yêu cầu - News Services On Demand
Hãy liên hệ với chúng tôi để có báo giá tốt nhất và phục vụ tận tình
Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản