Lạc Việt tiến hành số hoá 3.000 đầu sách

Các tác giả Việt Nam sẽ có thêm được khoản thu nhập sau khi Lạc Việt tiến hành ký kết với Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC) số hoá 3.000 đầu sách trên mạng Lạc Việt.

Lạc Việt chính thức ký hợp đồng tác quyền với VLCC để số hoá đợt I với số lượng 3000 đầu sách và theo kế hoạch sẽ đạt 5000 bản đến hết năm 2009. Lễ ký kết được diễn ra sáng 29/7 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam.

Đọc sách trên mạng: Giá rẻ, tiện ích lớn.

Trong khi các tác giả Việt Nam đang xôn xao với những lợi ích hay thiệt hại khi ký kết với Google về bản quyền các tác phẩm số hoá thì trong nước, Tập đoàn Lạc Việt đã nhanh tay ký kết với VLCC để số hoá 3.000/5.000 tác phẩm do VLCC đang quản lý.

Công ty cổ phần Tin học Lạc Việt đã phát triển định dạng sách điện tử riêng và bộ đọc LacViet - Reader giúp hạn chế tối đa tình trạng sao chép trái phép nội dung, phát huy các ưu điểm vốn có của sách điện tử là dễ dàng tìm kiếm theo yêu cầu, tìm lại ngay trang sách và dòng chữ đang đọc dở dang, có thể chép nội dung ra nếu chủ sở hữu cho phép, phóng to, thu nhỏ tuỳ ý, sách đính kèm các dữ liệu âm thanh, hình ảnh…

Với những tiện ích này, 3.000 tác phẩm được Lạc Việt số hoá sẽ đến với độc giả cả nước nhanh và rẻ hơn nhiều so với việc họ phải mua sách xuất bản.

Theo ông Hà Thân - Tổng Giám đốc Lạc Việt cho biết: mô hình thu nhập của Lạc Việt được tính theo lần độc giả lấy tài liệu xuống đọc. Số tiền tải tác phẩm đó sẽ có giá thành thấp hơn so với việc mua sách xuất bản vì chỉ tốn tiền băng thông rộng và in đĩa. Chi phí cho giấy mực là 40% trong khi phát hành trên mạng không có phí giấy mực nữa chúng ta có thể tiết kiệm được 30% Việc này cũng sẽ tránh sự tồn kho sách, gây lãng phí như việc sách xuất bản hiện nay.

Ông Hà Thân cho biết, độc giả khi đến với mạng Lạc Việt sẽ được bình luận, ghi chú những gì mình nghĩ ngay dưới tác phẩm mà mình yêu thích, độc giả có thể tô màu, đánh giấu những câu mình thích trong một tác phẩm nào đó hoặc họ có thể truy cập vào đây có thể mở một mục lục riêng cho mình.

Một tiện ích nữa mà độc giả sẽ được hưởng lợi khi tra cứu Lạc Việt là khi đọc một tác phẩm nào đó độc giả có thể down và chép một đoạn trong tác phẩm đó ra ngoài thậm chí còn có cả âm thanh. Đây là điều khác biệt và tiện lợi để những người khiếm thính có thể đọc được sách mạng mọi lúc như người bình thường.

Ngoài sách có thu phí, khi truy cập vào www.vietgle.vn/sachviet còn có thể đọc sách trực tuyến và tải xuống một số lượng lớn sách miễn phí do Lạc Việt hỗ trợ phát hành qua mạng.

Điểm đặc biệt khi truy cập và tải sách từ thư viện sách Lạc Việt, độc giả chỉ có một phương thức thanh toán duy nhất khi truy cập vào thư viện sách của Lạc Việt là trả bằng thẻ thành toán tại chỗ. Hiện nay, Lạc Việt cũng đã thiết lập hệ thống thanh toán bằng Master VinaCard cho những độc giả ngoài Việt Nam và những thẻ thanh toán tại chỗ ví dụ như ATM của VietcomBank, Techcom Bank, DongA Bank, Master, JCB….

Tuy nhiên, có thực tế khó khăn cho các độc giả đó là hệ thống thanh toán tiền tại chỗ giữa các ngân hàng chưa liên thông với nhau. Do đó, ở thời điểm ban đầu, Lạc Việt phải làm việc với từng ngân hàng để độc giả làm việc với ngân hàng nào thì trực tiếp trả tiền trên máy của mình khi tải tác phẩm về.

Các tác giả có thể “kiếm lời” từ Lạc Việt

Ông Hà Thân - Tổng Giám Đốc Công ty Lạc Việt khẳng định “Lạc Việt cam kết thực hiện nghiêm chỉnh chế độ trả nhuận bút cho các tác giả theo quy định của Nhà nước thông qua các hợp đồng kinh tế với Giám đốc các Nhà xuất bản, các đơn vị đại diện sở hữu quyền cũng như cá nhân các tác giả”.

Ông Hà Thân cho biết thêm, trong bản thoả thuận với bên VLCC, Lạc Việt sẽ tổng kết doanh thu ba tháng một lần tất cả những tác phẩm được đọc và gửi trả tiền cho các tác giả.

Con số được trả cho tác giả khi tác phẩm số hoá là 40% doanh thu từ tác phẩm đó – bà Đoàn Thị Lam Luyến - Giám đốc VLCC cho biết. Và VLCC cũng sẽ thu được 20% từ chính các tác phẩm này từ thư viện sách của Lạc Việt.

Bà Đoàn Thị Lam Luyến tin tưởng, nếu ở Việt Nam, việc quản lý các tác phẩm số hoá tốt thì trong 1 năm, các tác giả sẽ được hưởng một khoản thu lớn từ doanh thu các tác phẩm đó. Đồng thời, việc Việt Nam có thêm kênh tra cứu sách trực tuyến sẽ giúp cho cộng đồng người Việt hoặc người nước ngoài quan tâm đến sách Việt Nam có thể tra cứu, tải xuống với giá mềm hơn, tiện ích nhiều hơn.

Theo lộ trình của bản cam kết này, ban đầu VLCC sẽ giao 3.000 sách cho Lạc Việt số hoá và con số 2.000 tác phẩm sau này sẽ được tiếp tục số hoá vào cuối năm nay.

(Nguồn Vnmedia)

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản