Tư duy ngôn ngữ làm nên thiên tài của mẹ

Khả năng tư duy logic, óc sáng tạo vượt bậc cùng những phản xạ thích nghi nhanh nhạy là những gì tư duy ngôn ngữ mang lại cho con bạn.

Ngôn ngữ không đơn thuần là công cụ giao tiếp thường ngày mà nó còn là một trong những chiếc chìa khóa mở ra cửa sổ trí tuệ. Chính vì vậy tạo điều kiện để trẻ phát triển tối đa khả năng tư duy ngôn ngữ là một trong những việc ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Ngoài việc uốn nắn cho con cách nói năng, giao tiếp lễ phép hàng ngày thì các bậc phụ huynh còn có thể áp dụng các phương pháp khác nhau để giúp con phát huy được khả năng tư duy ngôn ngữ.

Bạn có thể cho bé nghe các đĩa ca nhạc thiếu nhi, xem phim hoạt hình giàu tính trí tuệ; từ việc tiếp nhận ngôn ngữ hình ảnh, ngôn ngữ nói trẻ có thể chuyển nó thành thứ ngôn ngữ của riêng mình. Điều đó thể hiện qua cách trẻ nói chuyện bắt chước như các nhân vật trong phim, cách bé tập hát và múa như các anh chị, bạn bè trong đĩa nhạc… Khả năng bắt chước một cách có sáng tạo chính là bài học tư duy đầu tiên dành cho trẻ.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua những quyển truyện tranh dành cho thiếu nhi và đọc cho trẻ nghe mỗi tối trước khi đi ngủ. Ngày hôm sau bạn hãy mở quyển truyện ra và gợi ý để bé kể lại câu chuyện dựa vào những hình vẽ trong tranh. Cách làm này sẽ giúp con bạn phát triển tối đa khả năng tưởng tượng, sáng tạo và giúp trẻ tư duy logic qua việc tự dùng “ngôn ngữ” của mình để kể lại câu chuyện.

Trong các chuyến đi chơi bạn hãy tập cho trẻ cách quan sát mọi vật xung quanh bằng cách giúp con phân biệt màu xanh của lá cây và màu xanh của da trời khác nhau như thế nào, đặc điểm riêng của các con vật trong sở thú… Qua những ấn tượng đó, khi về nhà bạn hãy bảo con kể lại chuyến đi chơi hôm nay con thích gì nhất? Trẻ sẽ hào hứng và dành hết tâm huyết, khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình để kể lại cho cả nhà nghe những điều thú vị của chuyến đi. Sau nhiều lần như vậy trẻ sẽ tích lũy cho mình một vốn từ vựng phong phú, nâng cao khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ và tập thói quen trình bày mọi vấn đề có trình tự để người nghe dễ hiểu.

(Theo aFamily)
>>Xem thêm:
  • Ngôn ngữ có đóng khuôn tư duy không?
  • Ngôn ngữ và tư duy
  • Share on Google Plus

    About Dịch thuật Online

    Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
    Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản