Tivi ngăn cản khả năng học ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh

Việc bật tivi trong phòng có trẻ sơ sinh, dù là cố ý để cho trẻ xem hoặc chỉ vì mục đích cho người lớn xem, đều làm suy giảm khả năng học ngôn ngữ ở trẻ. Kết luận trên được rút ra sau một cuộc nghiên cứu của nhà khoa học Dimitri Christakis, thuộc Viện nghiên cứu trẻ em Seattle (Mỹ) cùng các đồng nghiệp.

LiveScience.com đưa tin nhóm nghiên cứu đã cho 329 trẻ em từ 2 tháng đến 4 tuổi đeo một thiết bị kỹ thuật số để ghi nhận lại tất cả những gì các em được nghe, được người khác nói với mình trong một số ngày ngẫu nhiên mỗi tháng. Cha mẹ các em cũng đeo một thiết bị tương tự. Cuộc ghi nhận này kéo dài suốt 2 năm. Các nhà nghiên cứu không quan tâm đến việc các em bé và bố mẹ chủ động xem tivi hay là tivi chỉ được bật trong phòng mà mọi người không chủ động xem.

Kết quả: Cứ mỗi giờ mà tivi được bật lên trong phòng có trẻ em, số lượng từ vựng mà các em nghe được từ người lớn giảm đi 770 từ. Thời gian tương tác giữa trẻ em và cha mẹ cũng giảm đi thấy rõ.

Giải thích điều này, giới chuyên môn cho rằng cha mẹ có thể để các em một mình trong phòng với cái tivi. Còn ngay cả khi họ có mặt, cái tivi đã lôi cuốn sự chú ý của họ, khiến cho thời gian mà họ dành để tương tác với đứa trẻ giảm đi so với lúc không có tivi. Điều này dẫn đến hậu quả khả năng học ngôn ngữ ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh bị trì trệ lại.

“Chúng ta đều biết rằng nghe người lớn nói chuyện và được người lớn nói chuyện với mình là điều cực kỳ quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh”, nhà nghiên cứu Christakis phát biểu với LiveScience.com

Từ lâu, khoa học đã chứng minh tương tác có ý nghĩa then chốt cho sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ, nhất là ở giai đoạn trước 2 tuổi, giai đoạn não bộ của trẻ tăng kích thước đến 3 lần.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã cảnh báo khả năng tập trung ở những trẻ xem tivi nhiều thường kém hơn bình thường.

(Nguồn Thanh Niên Online)

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản