Mỹ chính thức ngừng phát truyền hình tương tự, chuyển sang truyền hình số

Hôm nay, thứ Sáu ngày 12/6/2009, các đài phát truyền hình chính trên toàn nước Mỹ sẽ ngừng phát tín hiệu truyền hình tương tự và chuyển sang phát truyền hình số

Thời hạn ngừng hoạt động các đài truyền hình tương tự từ ngày 17 tháng 2 năm 2009 đã được chính phủ của Tổng thống Obama hoãn lại sau khi quyết định đưa ra nguồn quỹtrợ giúp thẻ mua hàng trị giá 40 đô la cho người dân mua bộ chuyển đổi cho các loại TV đời cũ không thích hợp cho việc thu tín hiệu số .

Đến thời điểm này, các quan chức cho biết rằng, họ đã chuẩn bị tốt hơn nhiều so với thời điểm tháng 2, tuy vậy vẫn sẽ còn một số người xem TV lúng túng trong việc chuyển đổi này.

Con số thống kê của công ty Neilson cho thấy, vào thời điểm tháng 2 có khoảng ½ số gia đình ở Hoa Kỳ chưa chuẩn bị cho việc thu tín hiệu TV số nhưng đến cuối tháng 5 vừa qua chỉ còn khoảng 3,1 triệu gia đình và con số này sẽ tiếp tục giảm xuống vào thời điểm 12/6 khi một số gia đình đang thay thế TV cũ hoặc đang nối chúng vào các bộ chuyển đổi hoặc chuyển sang dịch vụ truyền hình cáp hoặc vệ tinh.

Một số người cho rằng, việc xóa bỏ truyền hình tương tự sẽ lại hoãn một lần nữa nhưng tuần trước Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố rõ ràng: “Sẽ không có một sự trì hoãn nào nữa.”

Vì tính chất hiệu quả hơn nhiều của tín hiệu truyền hình số so với tín hiệu tương tự vốn đã được phát trong suốt 6 thập kỷ, việc chuyển đổi này sẽ dành thêm nhiều băng tần cho Internet không dây và các dịch vụ thông tin khẩn cấp

Gần ½ trong số 1760 đài truyền hình quốc gia ở khu vực thưa dân cư đã cắtphát tương tự .

Ngày hôm nay, Thứ Sáu tất cả các TV đời củ, không tương thích với tín hiệu số sẽ không thu được tất cả các kênh chính trừ khi họ có một anten và bộ chuyển đổi cho phép thu được tín hiệu số hoặc có sử dụng dịch vụ truyền hình cáp hoặc vệ tinh.

Một số đài TV tương tự công suất thấp và các trạm phát lại ở khu vực nông thôn trong một số khu vực và khoảng 100 đài TV sẽ tiếp tục phát tín hiệu tương tự để thông tin đến người xem việc cần thiết phải chuyển sang thu tín hiệu số.

Ủy ban thông tin liên bang (FCC) cho phép các đài TV tự do quyết định thời điểm nào trong ngày 12/6 để chuyển sang TV số. Nhiều đài chọn thời điểm chiều tối để không có cảm giác bị ảnh hưởng cho đến ngày thứ 7.

Việc xóa bỏ hoàn toàn TV tương tự đã được thực hiện với một chiến dịch tuyên truyền rầm rộ, nhưng để tất cả người dân hiểu được lợi ích của việc làm này quả là một thách thức cho chính phủ.

Chủ một cửa hàng đồ điện cho biết nhiều người cầm thẻ 40 USD hỗ trợ mua bộ chuyển đổi vào cửa hàng mà không biết nó dùng để làm gì hoặc không biết rằng truyền hình tương tự sắp chấm dứt.

Một chủ cửa hàng khác nói rằng họ thiếu anten để bán. Anten nói chung sẽ là một vấn đề của việc chuyển đổi. Tín hiệu số lan truyền theo cách khác, vì thế nhiều người sẽ cần có anten mới. Những anten hiện thu tín hiệu tương tự với chất lượng tạm được sẽ không thể thu được tín hiệu số hoặc hình bị dừng.

Gần đây, các phương tiện thông tin công cộng đã tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu được việc cần thiết của bộ chuyển đổi. Nhờ có một số nơi tắt tín hiệu tương tự sớm hơn nên trong các quảng cáongười ta có thể minh họa và nhấn mạnh đến việc cần có anten phù hợp để thu được cả băng VHF và UHF; người xem bắt buộc phải có bộ chuyển đổi và máy thu TV số để dò tìm được các tần số phát hình mới kể từ ngày 12/6.

Để không xảy ra nhiều vấn đề trong quá trình chuyển đổi, nhiều đài truyền hình sẽ không phát các tín hiệu số quá mạnh vào ngày 12/6 vì các tín hiệu đó đang được phát từ anten phụ. Sẽ phải mất vài tuần để tháo dỡ các anten chính phát tương tự đang đăt trên tháp, thay thế bằng anten phát số.

Phan Văn Hòa dịch (Cục tần số vô tuyến điện)

Nguồn: AP News

Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản