Học ngoại ngữ qua Blog

Các học sinh trường tiểu học Woodhill thuộc vùng Bishopbriggs, Scotland, hiện đang là nhóm dẫn đầu trong xu hướng ứng dụng kỹ thuật số vào giáo dục.
Các em học sinh trong lớp thực nghiệm ở trường này đã sử dụng các blog để liên lạc với các trường học trên khắp nước Anh và cả châu Âu. Các học sinh trong trường này cũng tổ chức truyền thanh qua hệ thống iPod, còn gọi là podcast, về nhiều chuyên đề khác nhau, trong đó có cả tiếng Pháp. Ngay cả các chuyên gia trong ngành giáo dục cũng phải kinh ngạc khi nghe các chương trình phát thanh bằng tiếng Pháp khá chuẩn của các em bé này.

Học tiếng Pháp bằng iPod

Học sinh trường này có thể ngồi ở nhà tải các chương trình xuống và dùng để làm bài tập. Cách viết tiếng Pháp của các em được đánh giá là rất tự tin và chặt chẽ. Học sinh trong lớp không gặp khó khăn gì trong chuyện trình bày công việc đang làm cho khách đến thăm. Cách học ở đây khác hẳn với lối học vẹt thông thường.

Từ những kết quả đạt được, người ta không ngạc nhiên khi biết trường này đã được đề cử hai giải thưởng về giáo dục của Scotland, được tổ chức ở Toà thị chính thành phố Glasgow. Trường cũng đã giành giải Trường Quốc tế (International School), hội đủ điều kiện để chuẩn bị cho học sinh trở thành "công dân thế giới".

Chính quyền ủng hộ

Gần đây trường còn có thêm một trang blog mới về chuyên đề tạm được gọi là Hộ chiếu sống khoẻ, nhằm quảng bá tư tưởng sống theo chiều hướng lành mạnh.

Bà hiệu phó Aileen Spence giải thích rằng dự án này thực hiện được là nhờ rất nhiều vào nguồn tài trợ của Hội đồng Anh (British Council). Cơ quan quản lý giáo dục địa phương cũng đã cấp giấy phép cho các giáo viên trong trường sử dụng tin học để cải tiến phương pháp dạy và học.

Bà Spenec cho biết chính quyền địa phương tỏ ra rất nhiệt tình với những đề nghị của bà, chẳng hạn như muốn tìm phương pháp để kiểm tra nội dung blog.

Kết quả là học sinh có được một trang blog có dùng mật mã để vào, còn bên thiết kế tạo ra một hệ thống kiểm soát nội dung. Giáo viên và các nhân viên trợ giúp có quyền đăng các bài viết của học sinh trong lớp, hoặc gửi từ email nội bộ. Học sinh dùng các thiết bị MP3 để biên soạn chương trình, còn nhân viên kỹ thuật sẽ giúp đưa chương trình lên mạng.

Công việc này khiến nhiều người phải kiêm nhiệm thêm, nhưng ai cũng vui vẻ vì được khuyến khích bằng kết quả học tập của các em.

Học sinh của trường lúc nào cũng mong ngóng tới giờ làm chương trình, và chúng được vui chơi trong môi trường giáo dục. Đây là cách dạy và học vô cùng hiệu quả và chúng tôi bắt đầu áp dụng các phương pháp này vào các giờ học ngôn ngữ bình thường".

Tiến bộ rõ rệt

Kể từ sau ngày chương trình blog được khởi động vào đầu năm 2007, cả nhà trường lẫn phụ huynh đều nhận thấy ở con em họ có sự tiến bộ rõ rệt về vốn từ, ngữ điệu tiếng Pháp và mức độ tự tin trong giao tiếp.

Một vài trường bắt đầu kết nối mạng với trường Woodhill, và nhân viên của các trường được trao đổi qua lại để học tập kinh nghiệm, giải quyết các trở ngại về kỹ thuật.

Chính chức năng hỏi - trả lời và liên lạc với giáo viên cùng học sinh ở Pháp và Coventry là động lực chính lôi kéo học sinh truy cập vào trang mạng này liên tục. Chúng thích thú đọc thư điện tử (email) từ bạn bè nước ngoài đang học trong các trường kết nghĩa ở Nancy. Mới đây còn có một nhóm học sinh tiểu học của trường trong chuyến du lịch Paris viết bài rồi đăng báo mạng ngay từ phòng trong khách sạn, thêm vào là hình ảnh và các chương trình phát thanh về cho bạn bè cùng lớp đang nghỉ hè ở nhà.


(Nguồn: Báo khoa học & Phát triển)
Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản