A Week in Prague

Lễ hội Fringe Prague - hương vị quốc tế đặc sắc

TTO - Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001 bởi Steve Gove, Fringe Prague nhanh chóng tạo dựng được tiếng tăm lừng lẫy đối với các nghệ sĩ và khán giả vì tính linh hoạt và sự cách tân. Thân mật và đông đúc, lễ hội này đã được yêu thích trên phạm vi toàn thế giới trong thời gian kỷ lục.    

Thành phố Prague - Ảnh: Onnetworks

Lễ hội âm nhạc mùa xuân Prague nổi tiếng với những người yêu thích âm nhạc và khi đó có những buối hòa nhạc jazz, opera, kịch và câu lạc bộ âm nhạc. Tuy nhiên, những khách du lịch văn hóa ham thích phiêu lưu lại tìm đến lễ hội Fringe Prague. Đây là một sự kiện được tổ chức hằng năm vào tháng 5 và 6 ở TP Prague với các chương trình âm nhạc, múa, hài kịch… Lễ hội năm nay là lễ hội lần thứ chín, diễn ra từ 22-5 đến 1-6.  

Nếu “mẹ” của các lễ hội Fringe, Edinburgh có thể tổ chức hơn 2.000 buổi biểu diễn ở 250 đại lộ sau 61 năm thì lễ hội Fringe Prague chắc chắn là một “đứa cháu” láu lỉnh.

Mặc dù có quy mô nhỏ hơn nhiều so với lễ hội Edinburgh, Fringe Prague vẫn thu hút được các nghệ sĩ từ Úc, Canada, Scotland, Na Uy và Israel tham gia biểu diễn trong hơn chín ngày diễn ra lễ hội, tạo nên một hương vị quốc tế thật sự. 

Cây cầu Charles lịch sử nổi tiếng bắc qua sông Vltava - Ảnh: Prague-tourist-info

Quảng trường Old Town - Ảnh: Lkholidaysl

Hình ảnh của lễ hội Fringe Prague 2008 - Ảnh: Praguefringe

Lễ hội được tổ chức ở khu phố lịch sử Mala Strana của TP Prague, trong những nhà hát nhỏ và quán bar nằm khuất giữa những con phố quanh co rải sỏi, dưới bóng râm của tổ hợp lâu đài rộng lớn, chỉ cách những điểm du lịch chính một vài phút đi bộ. 

Du khách có thể dễ dàng tìm được các hoạt động vui chơi giải trí ở TP Prague (Cộng hòa Czech) bất cứ thời gian nào trong năm. Những cây cầu và quảng trường luôn có các nhạc sĩ và diễn viên tung hứng đứng biểu diễn trong vòng vây của đám đông ồn ào. 

Và khi bạn phải cố gắng kiếm được một khe hở trong biển người đang vây quanh cầu Charles và quảng trường Old Town, sẽ có một ai đó đứng đó để đưa cho bạn một tờ rơi giới thiệu về một trong nhiều buổi hòa nhạc ngắn được tổ chức trong các nhà thờ tuyệt mỹ theo phong cách Baroque của TP.

Vì lễ hội chỉ dùng bảy đại lộ - bảy đại lộ này đều gần sáu đại lộ còn lại - nên những người dự lễ hội có thể xem tất cả các buổi biểu diễn.

Với vé vào cửa khá phải chăng, khoảng 5 bảng Anh (135.000 đồng), khán giả có thể xem tối đa năm buổi trình diễn/ngày. Những du khách lần đầu tiên đến đây có thể dễ dàng kết hợp đi ngắm cảnh buổi sáng và vẫn có thời gian để tham dự phần lớn lễ hội. 

Tập trung quanh Divadlo Na Pradle (Nhà hát ở hiệu giặt là) hầu hết là các chương trình được biểu diễn bằng tiếng Anh một cách thân thiện, năm nay còn có tiết mục vẽ tranh trực tiếp.

Cũng có một số tiết mục của Cộng hòa Czech như Tajne Slunce (Mặt trời bị che khuất), đặc biệt có một người chơi đàn quay bên cạnh những âm thanh điện tử và Divadlo Leti biểu diễn một câu chuyện về Au Pairs ở London, có phụ đề.

Khu lịch sử và Mala Strana - Ảnh: Wikimedia
Divadlo Na Pradle - Nhà hát ở hiệu giặt là - Ảnh: Cobrecordsbangor
Nhóm hài Topping and Butch - Ảnh: Toppingandbutch

Một tin vui là Công ty nhà hát Paper Birds sẽ quay trở lại năm nay để tham gia cùng những nghệ sĩ hài kịch được yêu thích của nhóm Topping and Butch. Ca sĩ Scotland Andi Neate và nhà thơ Newcastle Annie Moir sẽ tham gia trình diễn một trong tổng số 40 chương trình.

Giám đốc tổ chức lễ hội Fringe Prague Carole Wears cho biết sự kiện năm nay sẽ tập trung vào những tiết mục hàng đầu thế giới và loại hình mới bao gồm thơ ca được thiết kế đặc biệt cho lễ hội.

Khách sạn năm sao Mandarin Oriental - Ảnh: Artelshop

Lễ hội Fringe Prague đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các đại sứ Anh, Canada và những nỗ lực hết mình của Gove cùng đồng nghiệp đã giúp cho lễ hội thành công. Trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, lễ hội đã vươn lên những nấc thang cao hơn so với những lễ hội Fringe toàn cầu. 

Holly Payton, giám đốc điều hành Trung tâm Mạng lưới lễ hội thế giới, nói Fringe Prague là một nơi tuyệt vời và thân tình để kết nối, tìm kiếm kiệt tác mới và chuyên nghiệp. Danh tiếng của lễ hội đã phát triển nhanh chóng qua các năm, thu hút các nghệ sĩ và các nhà sản xuất của Cộng hòa Czech cùng thế giới.

Khách sạn giá rẻ Hotel Residence Mala Strana - Ảnh: My-prague-hotels

Không có tour trọn gói được tổ chức dành cho lễ hội này nhưng du khách có thể đến đây một cách dễ dàng nhờ dịch vụ của nhiều hãng hàng không giá rẻ.

So với lễ hội Edinburgh, việc đặt phòng ở lễ hội này rất đơn giản và TP Prague có vô số nơi lưu trú cho du khách lựa chọn. Có nhiều khách sạn ở khu vực Mala Strana trên đường đến với lễ hội Fringe Prague. Từ khách sạn năm sao Mandarin Oriental giá 400 bảng Anh (khoảng 10,9 triệu đồng) tới khách sạn giá rẻ Hotel Residence Mala Strana giá 70 bảng Anh/đêm với nhiều loại phòng phù hợp với những mức chi trả khác nhau của du khách. Hai khách sạn chỉ cách các đại lộ chính dành cho lễ hội vài phút đi bộ.

(Theo Tuổi Trẻ & New York Times)
Share on Google Plus

About Dịch thuật Online

Dịch thuật Online là đơn vị dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ nhanh, rẻ, uy tín, bảo mật và tận tâm. Hotline: 094.525.9798 hoặc 0915.502.269
Keywords: dịch thuật, dịch công chứng, dịch thuật online, dịch thuật hà nội, dịch công chứng hà nội, văn phòng dịch thuật, công chứng dịch thuật, dịch tiếng Anh, dịch văn bản