Chính xác - Bảo mật - Tận tâm

banner image

Tái bản cuốn "Kỹ thuật của người An Nam"

Sau một thế kỷ, tác phẩm này được tái bản toàn bộ bằng ba thứ tiếng, dưới dạng sách và ấn phẩm điện tử. "Kỹ thuật của người An Nam" trong lần tái bản này có bổ sung bản dịch ra chữ quốc ngữ tất cả những chú thích được viết bằng chữ Hán Nôm. Tác phẩm “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger là một công trình nghiên cứu hoàn toàn mới về văn minh vật chất của Việt Nam đầu thế kỷ XX. Trong hai năm 1908-1909, tác giả đã cùng một họa sĩ người Việt đi khắp các phố phường Hà Nội cũng như vùng ngoại thành nhằm thống kê và tìm hiểu rõ sự đa dạng vô cùng của các ngành công thương nghiệp phổ biến ở đây. Ông đã không bỏ qua một khía cạnh nào của cuộc sống riêng và chung lúc bấy giờ. Vì thế, ông đã tập hợp được hơn 4000 hình vẽ và ký họa. Một thế kỷ sau khi ra đời, trung tâm EFEO tại Hà Nội hợp tác với Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh tái bản toàn bộ tác phẩm rất hiếm này bằng ba thứ tiếng dưới dạng sách và ấn phẩm điện tử, với mong muốn mang đến một cuộc sống mới cho công trình tư liệu gốc trước đây. Lần tái bản này có bổ sung bản dịch ra chữ quốc ngữ tất cả những chú thích được viết bằng chữ Hán Nôm.
Nhân dịp tái bản tác phẩm Kỹ thuật của người An Nam của Henri Oger (1909), L’Espace – Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức Hội thảo "Tác phẩm Kỹ thuật của người An Nam của Henri Oger, công trình đầu tiên về nhân học kỹ thuật ở miền Bắc Việt Nam", do các phó giáo sư Olivier Tessier và Philippe Le Failler, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp thuyết trình, đồng thời tổ chức triển lãm “Sự việc và hành động - Thị dân và nông dân đầu thế kỷ XX” – triển lãm hình vẽ và ký họa từ tác phẩm trên.
Triển lãm là dịp để khám phá một lần nữa văn hóa dân gian của Hà Nội và những vùng phụ cận qua vô số các nghề, cách ứng xử và thực tiễn hàng ngày, trong số đó phần nhiều vẫn luôn tồn tại. Chương trình khai mạc và diễn ra vào chiều ngày 15/5/2009.

(Nguồn ANTĐ)

____________________________________

Liên hệ ngay với chúng tôi để có báo giá dịch thuật tốt nhất
Dịch thuật miễn phí từ SDL

____________________________________

>>Xem thêm các bài viết khác
Tái bản cuốn "Kỹ thuật của người An Nam" Tái bản cuốn "Kỹ thuật của người An Nam" Reviewed by Dịch thuật Online on 7:03 AM Rating: 5
Powered by Blogger.